Tại sao trên bàn thờ Chúa, Tượng Đức Mẹ đặt bên trái còn Thánh Giuse đặt bên phải?

Tại sao trên bàn thờ Chúa tượng Đức Mẹ đặt bên Trái Thánh Giuse bên phải

Trên bàn thờ Chúa của các gia đình Công Giáo thường có 3 tượng cơ bản: Tượng Chúa Chịu Nạn, tượng Đức Mẹ Maria và Thánh Giuse. Thông thường, Đức Mẹ sẽ đặt bên trái bàn thờ còn Thánh Giuse đặt bên Phải. Thực tế thì có rất nhiều gia đình không để ý dẫn đến việc đặt sai. Hoặc một số khác lại đặt theo quán tính mà không hiểu ý nghĩa đằng sau quy tắc này. Trong bài viết hôm nay, Tuongthoconggiao.com sẽ giải thích cho bạn ý nghĩa của cách bố trí bàn thờ Công Giáo như vậy.

Cách bài trí tượng Đức Mẹ và Thánh Giuse trên bàn thờ Chúa bắt nguồn từ đâu

Thực chất, cách bài trí này bắt nguồn từ truyền thống của dân Do Thái, khi mà hoàng hậu ngồi bên phải vua. Theo sách Các vua quyển 1 (2,9) đã từng viết “Bathsheba đến gặp Vua Salomon, để nói giúp cho Adoni′jah. Nhà vua đứng lên để gặp bà, cúi chào bà, rồi ngồi lên ngai. Một chiếc ghế được đưa lên, để mẹ nhà vua ngồi bên phải ngài.”

Truyền thống này cũng được Đức Giáo hoàng Pio X xác nhận trong tông thư Ad Diem Illum Laetissimum. Ở đó ngài đã tuyên bố “Đức Mẹ ngồi bên phải Con của Mẹ.”

Cũng có một cách giải thích khác cho các đặt tượng bàn thờ Công Giáo này là cánh bên trái của Nhà thờ được coi là “Cánh Phúc Âm” còn Mẹ Maria được xem là Eva mới, người có vai trò then chốt trong công cuộc cứu độ.

Trong các giáo hội Đông phương, tượng Đức Mẹ cũng được đặt bên trái gian giữa, ngăn giữa cung thánh và phần còn lại của nhà thờ. Một nhà bình luận đã giải thích rằng, “Mẹ Thiên Chúa bồng Chúa Kitô hài nhi, và là hiện thân của khởi đầu Ơn Cứu độ cho chúng ta.”

Trong khi đó, tượng Thánh Giuse sẽ đặt phía còn lại ở bên Phải, vì bên Trái luôn được ưu tiên đặt tượng Đức Mẹ. Cũng có đôi khi, trên bàn thờ Chúa đặt tượng khác thay thế cho vị trí của Thánh Giuse.

Tại sao trên bàn thờ Chúa tượng Đức Mẹ đặt bên trái còn tượng Thánh Giuse đặt bên phải?
Đã bao giờ bạn thắc mắc về cách đặt tượng trên bàn thờ Công Giáo này chưa?

Tuy nhiên, nếu trên bàn thờ Chúa có tượng Thánh Tâm Chúa Giê su thì tượng Thánh Tâm sẽ đặt bên trái, tượng Đức Mẹ được đặt bên Phải.

Ngoài ra, có một giả thuyết khác về việc này là Giáo hội xưa còn phân biệt giới tính. Họ thường để trẻ con và phụ nữ ngồi một bên. Những người đàn ông sẽ ngồi bên còn lại của nhà thờ. Có lẽ chính vì thế mà tại một số nhà thờ thường đặt tượng các thánh Nữ một bên, các Thánh Nam một bên.

Như vậy có nhiều giả thuyết khác nhau về bài trí tượng trên bàn thờ Chúa. Nhưng việc đặt tượng Đức Mẹ đặt bên trái đã trở thành truyền thống từ lâu đời. Vì thế khi trang trí bàn thờ Công giáo, các gia đình cũng nên làm theo truyền thống này.

Nguồn: J.B. Thái Hòa chuyển dịch

>>>Có thể bạn quan tâm:

Tuongthoconggiao.com chuyên cung cấp các vật phẩm thờ phụng cho bà con Công giáo . Quý khách cần mua bất cứ sản phẩm nào như: tượng thờ, tòa thờ, kệ thờ, bàn thờ,…nếu, chén Lễ,.. có thể liên hệ với chúng tôi. Mọi sản phẩm đều được chế tác thủ công và cẩn thận đến từng chi tiết. Là người Công giáo, chúng tôi mong công việc của mình có thể góp phần mang Chúa đến mọi nơi.

Bà con quan tâm xin liên hệ để chúng tôi tư vấn:

Hotline: 0945 776 628

Zalo: 0945 776 628

Facebook: Tuongthoconggiao.com

Website: http://tuongthoconggiao.com/

Email: Tuongthoconggiao@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945776628