Có nên đốt hương trên bàn thờ Công Giáo

Trên bàn thờ Công Giáo có đốt hương hay không?

Bàn thờ Công Giáo là không gian thờ phụng Chúa trong mỗi gia đình. Ai cũng muốn dâng lên Chúa những điều tuyệt vời nhất. Vì vậy mà người Công Giáo thường đặt rất nhiều lễ vật lên trên bàn thờ Chúa. Nhưng nhiều người thắc mắc có được dâng hương lên Chúa hay không? Để trả lời câu hỏi này hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

Có nên đốt hương trên bàn thờ Công Giáo
Có nên đốt hương trên bàn thờ Công Giáo

Ý nghĩa của hương khói

Bên cạnh hoa và nến thì hương dường như là một phần không thể thiếu ở các nghi thức và lễ nghi của hầu hết mọi văn hóa. Việc đốt nhang hay xông hương thường mang theo nhiều ý nghĩa tượng trưng và thực dụng.

Hương có mùi thơm dễ chịu nên người Đông Phương cổ điển thường dùng trầm hương để thanh tẩy hôi thối, ô uế, sát trùng, làm mê và cũng dùng để xua đuổi ruồi muỗi. Trước đây, các gia đình giàu có đi đâu thường sẽ xông hương trước. Vì thế mà trong thời Rô-ma, hương khói được coi là đặc ân danh dự dành cho vua chúa và các quan chức cao cấp. Người ta cũng thường để án hương ở trước ảnh tượng của vị hoàng đế mà họ tôn thờ.

Trong khi đó, người Ai cập lại gọi trầm hương là một hình thức tỏ hiện của giới siêu nhiên. Theo họ hương trầm là “Mồ hôi của trời rơi xuống đất.” Trong các lễ an tán, hương khói bay lên được coi là dấu hiệu hướng về cõi phúc. Trầm hương còn được sử dụng như một phương thức xua đuổi sự dữ, ma tà. Người Do Thái luôn đặt một án hương trước lều của Gia-vê, khi họ còn là những người du mục hay ngay cả khi họ đã có đền thờ.

Vậy trên bàn thờ Công Giáo có nên dâng hương không?

Là vật phẩm quý nên trầm hương cũng nằm trong số những lễ Vật dâng lên Thiên Chúa. Theo Thánh Mát Thêu, ba vua đã dâng lên Chúa Hài Đồng vàng, nhũ hương và mộc dược. Trầm hương được xem như phần cực thánh chỉ dành cho Gia-vê.

Làn hương khói bay bổng cũng được xem là một biểu tượng cho lời cầu nguyện “Ước chi lời con nguyện như hương trầm bay tỏa trước nhan Chúa”. Như vậy, dâng hương trên bàn thờ Công Giáo còn biểu lộ sự tôn thờ và lòng cung kính với Thiên Chúa.

Trong Thánh lễ Chúa Nhật hoặc các ngày lễ trọng, linh mục cũng thường xông hương bàn thờ ở đầu Thánh lễ và trên sách Tin Mừng, các lễ vật đặt trên bàn thờ và cả trên chính bàn thờ nữa. Ngoài ra, Phó tế hoặc người giúp lễ sẽ xông hương cho linh mục và công đoàn.

Việc xông hương hình Thánh Giá lên của lễ có sự liên hệ với việc hiến tế Thập giá của Đức Kito trong khi xông hình tròn là đánh dấu sự khác biệt rằng của lễ chỉ thuộc về mình Thiên Chúa. Sách Tin Mừng được xông hương để bày tỏ sự tôn kính Thiên Chúa, ngoài ra còn thể hiện cho hương thơm của lời Chúa và Giáo Lý đến với mỗi người tín hữu.

Trong mỗi Thánh lễ, các linh mục hay đặt hương vào bình và làm phép bằng một dấu Thánh Giá. Như vậy hương còn thể hiện cho sự chúc lành, vinh dự và tôn kính.

Vì sao có người e ngại việc dâng hương trên bàn thờ Công Giáo?

Ban đầu, người Kito Hữu ngần ngại việc dùng hương vì hương thường được người ngoại đạo dùng. Nhất là trong giai đoạn bị bách hại, việc dâng hương trước ảnh Hoàng đế là hành vi tuyên xưng niềm tin vào quốc giáo, từ bỏ niềm tin vào Chúa của mình.

Tuy nhiên đến thế kỷ thứ IV. Giáo hội Đông Phương đã tiếp tục việc dùng hương trong việc phụng vụ. Từ đó, việc làm này được lan sang các phương Tây. Ban đầu, hương chỉ được sử dụng ở nghi thức an tán và các cuộc rước. Nhưng đến thời Hoàng Đế Konstantin, người ta đã xông hương khi Đức Giáo Hoàng tiến vào nhà thờ để thể hiện cho sự cung kính và tôn trọng. Dần dần, việc xông hương đã trở thành một phần không thể thiếu trong Thánh Lễ của người Công Giáo.

Như vậy, người Công Giáo chúng ta hoàn toàn có thể dâng những nén hương trầm thơm bay lên bàn Thờ Công Giáo.

Nguồn: gpbuichu.org

Có thể bạn quan tâm:

Nếu bạn quan tâm đến các vật phẩm thờ phụng Công Giáo hãy liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 0945 776 628

Zalo: 0945 776 628

Facebook: Tuongthoconggiao.com

Website: http://tuongthoconggiao.com/

Email: Tuongthoconggiao@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945776628